• ตอนนี้อายุ 17 ปี มีอาการมือสั่นทั้งในเวลาปกติแล้วก็เวลาตื่นเต้น เป็นอะไร ป้องกันอย่างไร

  •  who-1-13-9
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ ตอนนี้อายุ 17 ปี มีอาการมือสั่นทั้งในเวลาปกติแล้วก็เวลาตื่นเต้น โดยจะสั่นมากเป็นพิเศษในเลาที่ตื่นเต้นคือสั่นทั้งมือและเท้า เสียงก็สั่นด้วยค่ะ เป็นมาหลายปีแล้ว แต่เพิ่งจะมาสังเกตค่ะว่าตอนปกติก็สั่น โดยมือข้างที่สั่นเป็นมือขวาค่ะ เวลาสั่นนิ้วโป้งจะขยับจนเห็นได้เลยค่ะ  เคยไปตรวจไทรอยด์มาแล้วค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะป้องกันอย่างไร แล้วถ้าต้องไปพบเเพทย์เพื่อตรวจจะต้องตรวจอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะคุณ who-1-13-9

    การเคลื่อนไหวของร่างกายเกิดจากการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ร่วมกับระบบประสาทที่มาควบคุม การสั่น คือ การที่ร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งเคลื่อนไหวโดยไม่สามารถควบคุมได้ อาจเกิดกับมือ ศีรษะ หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

    อาการสั่นมีหลายลักษณะ ได้แก่

    • สั่นขณะอยู่เฉย ๆ เกิดขึ้นเมื่อร่างกายนั่ง หรือนอน หรือขณะร่างกายกำลังผ่อนคลาย เมื่อมีการขยับร่างกายส่วนที่สั่น อาการสั่นมักจะหยุดได้ โรคที่ทำให้เกิดอาการสั่นในลักษณะนี้ ได้แก่ โรคพาร์กินสัน โรคทางสมองที่เกิดจากมีทองแดงสะสมมากในร่างกาย (ซึ่งมีโอกาสเป็นน้อยมาก)

    • สั่นขณะพยายามให้อยู่นิ่ง ๆ หรือ สั่นขณะร่างกายขยับ เช่น มีอาการมือสั่น เมื่อยื่นแขนมาข้างหน้าตรง ๆ สั่นขณะเขียนหนังสือ หรือสั่นขณะถือแก้วน้ำ เป็นการสั่นที่อาจได้เกิดกับคนทั่ว ๆ ไป แม้แต่ในคนที่สุขภาพแข็งแรงดีก็มีอาการสั่นลักษณะนี้ได้ หรืออาจเกิดจากอาการสั่นที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม

    • การสั่นลักษณะนี้อาจเกิดจากปัจจัยกระตุ้นบางอย่าง ได้แก่ การดื่มกาแฟ สูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การมีไข้สูง ภาวะไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ ภาวะหลังการใช้กล้ามเนื้อมาก ๆ หรือ การใช้ยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยารักษาหอบหืด เมื่อกำจัดปัจจัยดังกล่าวแล้ว อาการสั่นมักจะดีขึ้น

      การป้องกัน แนะนำว่าให้สังเกตว่าเกิดจากสาเหตุใดหรือไม่ แล้วหลีกเลี่ยงปัจจัยที่มากระตุ้นให้เกิดอาการ หากยังมีอาการอยู่ก็ควรไปพบแพทย์ โดยแพทย์อาจถามอาการ และตรวจร่างกายโดยการสังเกตอาการสั่นของคุณ อาจตรวจเลือด หรือตรวจอื่น ๆ เพิ่มเติม แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ