• มีเพศสัมพันธ์กับหญิงขายบริการ ใส่ถุงยาง แล้วใช้นิ้วที่เปื้อนสารคัดหลั่งจับขนมกิน จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Lee cooper
    สมาชิก
    สวัสดีดีครับคุณหมอ ผมได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับสาวขายบริการมาแต่ก็ใส่ถุงยางป้องกันทุกอย่างนะครับแต่ว่าก่อนเสร็จผมได้มือไปสัมผัสกับสารคั่ดหลั่ง หลังจากนั้นกลับบ้านโดยรถจักรยานยนต์มาถึงบ้านประมาณ13นาทีผมมาถึงก็หยิบขนมกินโดนสัมผัสกับมือโดยตรงซึ่งตอนนั้นผมก็มีแผลที่ปากพอดีขอความปรึกษาหน่อยครับคุณหมอผมเครียดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Lee cooper,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่อวัยเพศเข้าช่องคลอด หากฝ่ายหญิงมีเชื้อ HIV อยู่ จะมีโอกาสติดเชื้อได้ประมาณ 0.01%-0.38% อย่างไรก็ตาม หากเป็นหญิงที่ขายบริการทางเพศ โอกาสจะมากขึ้นเป็น 2.4% ส่วนการใช้ถุงยางอนามัยก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 80%-90% ค่ะ

                       แต่นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ยังอาจมีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ เช่น เริม ซิฟิลิส หนองใน ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น

                        ส่วนการที่ใช้มือสัมผัสกับสารคัดหลั่งจากช่องคลอด มาหยิบอาหารกิน โดยที่มือได้มีการจับรถจักรยานยนต์มาก่อน โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV นั้นถือว่าแทบไม่มี แม้ในปากจะมีแผลก็ตามค่ะ

                       หากกังวลและเครียดมาก ก็อาจตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV หลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาแล้ว 1 เดือนค่ะ