• มีอาการมือชา อ่อนแรง อ่อนเพลีย ไม่ทราบเกิดจากอะไรค่ะ

  •  Mukdao Jantawee
    สมาชิก
    มีอาการมือชา เท้าชา ร่างกายไม่มีแรงและระหว่างที่เป็นเหนื่อยมากๆเลยค่ะ เมื่อก่อนนานๆเป็นที เดี้ยวนี้เป็นบ่อยมากจนกลัว เวลาเป็นไม่มีใครอยู่ด้วยเราก็ยิ่งแย่ค่ะ ช่วงนี้ไม่อยากอยู่คนเดียวเลย และเป็นในเวลางานก็กลัวหัวหน้าว่าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Mukdao Jantawee

    ก่อนอื่นช่วงนี้มีภาวะเครียดอะไรไหมค่ะ เพราะอาการที่เป็นต้องหาสาเหตุค่ะ

    เพราะอาจจะเป็นได้จากภาวะเครียดที่เรียกว่า Hyperventilation syndrome คือจะเกิดเมื่อสิ่งกระตุ้น เช่น ความเครียด ภาวะกดดันค่ะ ทำให้มีอาการหอบ แล้วมือจีบได้ค่ะ ถ้ามีภาวะนี้ให้ตั้งสติให้ดี นับหนึ่งถึงสิบช้า ๆ และหายใจเข้าออกช้า ๆ ที่สุด เท่าที่จะทำให้ถ้าไม่สามารถควบคุมได้แนะนำให้หาถุงมาครอบปากครอบจมูก แล้วหายใจผ่านถุงค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจภาวะอื่นๆ ด้วยค่ะ ซึ่งในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะมีปัญหาเรื่องไทรอยด์เป็นพิษได้ค่ะ