• เป็นโรคกระเพาะ ตอนนี้ปวดกล้ามเนื้อ รู้สึกแขนขาไม่มีแรง เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ ผมเป็นโรคกระเพราะ แต่ช่วงนี้รู้สึกร่างกายไม่มีแรงแขนขาไม่มีแรงอ่องเพีลย ปวดต่ามกล้างเนื้อ รู้สึกเวียนหัวนิดๆ แล้วปัสสาวะบ่อย เป็นเพราะอะไรครับ
    ซิน แซ่หลี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ซิน แซ่หลี่

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกคลื่นไส้หลังการรับประทานอาหาร ไม่มีความอยากอาหาร

    ดังนั้นอาการแขนขาไม่มีแรง ปวดตามกล้ามเนื้อ เวียนศีรษะนั้นไม่น่าจะเกี่ยวกับโรคกระเพาะอาหารอักเสบที่เป็นอยู่ แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆ หากเป็นเด่นมากเรื่องการไม่มีแรงที่กล้ามเนื้อและปวดร่วมด้วย น่าจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ เส้นเอ็นอักเสบ จากการใช้งานที่ผิดท่าทางมากที่สุด

    หากพักการใช้งานกล้ามเนื้อที่ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ