• พี่เอาลูกไปอุ้มไม่แน่ใจว่าให้ดูดนมไหม ไม่แน่ใจว่าติดเชื้อไหม กังวลกลัวลูดติดเชื้อ HIV พาไปตรวจได้ตอนไหน

  •  aannn
    สมาชิก
    มีพี่คนนึงได้อุ้มลูกเราไปเล่น แต่เราไม่แน่ใจว่าเขาได้เอานมเขาให้ลูกเราดูดไหม หากเขาเอานมให้ลูกเราดูดลูกเราจะติด hiv ไหม ไม่ทราบผลเลือดเขา พี่คนนั้นอายุประมาณ 30 กว่าๆ ไม่ได้อยู่ในระหว่างให้นมบุตรเพราะลูกเขาโตหมดแล้ว ส่วนลูกเราอายุ 1 เดือน หากเขาให้ลูกเราดูดนมจริงเวลาที่ให้ดูดนมประมาณ 20 วิค่ะ และหากเราจะพาลูกไปตรวจเลือดจะพาไปตรวจได้ตอนไหนค่ะ

    สวัสดีคะคุณ aannn

    ก่อนอื่นไม่ทราบว่าพี่คนนั้นมีเชื้อหรือไม่ค่ะ ถ้าไม่แน่ใจคงต้องขอเขาเจาะเลือดค่ะ

    สอง การที่เด็กดูดนมคนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ต้องใช้เวลากระตุ้นให้มีน้ำนมออกมาประมาณ สามถึงห้าวันค่ะ ถ้ามีออกมานะค่ะ บางคนใช้เวลาเป็นอาทิตย์ ถ้าดูดแค่ ยี่สิบนาทีอาจจะไม่ได้รับน้ำนมค่ะ แต่อาจจะต้องดูว่าเขามีแผลที่หัวนมหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีแผลมีเลือดออก เด็กจะได้รับเลือดผ่านเยื่อบุในช่องปาก มีโอกาสติดโรคได้ค่ะ โรคที่มีการติดต่อทางเลือดค่ะ เช่น เอสไอวี ไวรัสตับอักเสบบี ซี ค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสติดน้อยมากๆๆ เนื่องจากถ้าลูกไม่มีแผลในปาก แต่ก็ควรจะต้องตรวจค่ะ

    สามปัจจุบันนี้องค์การอนามัยโลกได้มีการรวบรวมข้อมูลใหม่ๆ ที่ออกมาว่าถ้าแม่ที่ติดเชื้อต้องการให้นมบุตรจะทำอย่างไร ตอนนี้มีแนะนำออกมาว่าให้ให้แม่กินยาต้านไวรัสขณะท้องได้ สามสิบสี่สัปดาห์ และกินต่อเนื่อง คลอดบุตรด้วยการผ่าคลอด และให้เด็กทารกเริ่มกินยาต้านไวรสตั้งแต่เกิดถึงอายุ สิบสองเดือน สามารถให้แม่ที่ติดเชื้อเอสไอวี ให้นมบุตรได้ค่ะ แต่หมอยังไม่แน่ใจข้อมูลในไทยค่ะ

    ดังนั้นถ้าจะตรวจควรตรวจเลือดของพี่ผู้หญิงค่ะ

    aannn  aannn
    สมาชิก
    คือเราไม่แน่ใจค่ะว่าเขาให้กินไหมและไม่กล้าขอให้เขาตรวจเลือดด้วยเพราะเป็นพี่ที่ทำงานกลัวเขาจะว่าเอาค่ะ เลยคิดว่าตรวจเลือดลูกตัวเองดีกว่า และเวลาที่ดูดประมาณ 20 วินาทีค่ะ ไม่ใช่ 20 นาที
    aannn  aannn
    สมาชิก
    ที่ทราบเวลาว่าประมาณ20 วินาที เพราะดูจากกล้องวงจรปิดค่ะ เวลาที่เขาหายไปจากที่กล้องจับได้ประมาณ 20 กว่าวินาทีค่ะ

    ถ้าไม่แน่ใจควรจะปรึกษากุมารแพทย์ค่ะ