• ตรวจ hiv ครั้งแรกไม่พบ กลับไปตรวจอีก จะเจอไหม

  •  Supachai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมขอถามหน่อยครับ คือว่าผมไปมีเพศสัมพันธ์มาเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม แล้วไม่ได้ป้องกัน จากนั้นผมก็ไปตรวจเลือดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ปรากฎว่าผลออกมาไม่ติดเชื้อ แล้วหมอก็นัดไปตรวจอีกทีวันที่ 20 สิงหาคม อยากทราบว่าจะมีโอกาสผลเลือดเป็นบวกไหมครับ แต่ในช่วงที่รอไปตรวจอีก ก็ไม่มีอาการอะไรเลยนะครับตามที่หมอได้บอกไว้
    Supachai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supachai

    การตรวจว่าเป็น hiv หรือไม่นั้น อธิบายคร่าวๆคือ

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นการตรวจประมาณ 2 อาทิตย์หลังมีความเสี่ยงอาจให้ผลได้คร่าวๆ พอมาตรวจอีกทีที่ 1 เดือนก็ให้ผลที่แม่นยำมากขึ้น และควรไปยืนยันผลที่ 3 เดือนอีกครั้ง โอกาสที่ไม่เจอเชื้อที่ 2 อาทิตย์แต่มาให้ผลบวกที่ 1 เดือนก็มีเช่นกัน แต่มีโอกาสเกิดได้น้อยมากๆค่ะ