• ให้เงินบริจาคกับคนที่คิดว่าอาจจะติดเชื้อ HIV สัมผัสถูกผิวหนังมีโอกาสติดเชื้อไหมค่ะ

  •  Nirvana
    สมาชิก
    มีเรื่องอยากจะถามหมอค่ะคือให้เงินคนขอทานมีโอกาสเสี่ยงติด hiv ไหมคะ คือวันนี้เราไปทำบุญมาแล้วเจอลุงคนนึงนั่งขอทานอยู่หน้าศาลาวัดพอเราเข้าไปไหว้พระเสร็จเห็นแกยังนั่งอยู่เลยหยิบเหรียญ5ขึ้นมาก่อนจะหยอดใส่แก้วแกไปแต่ทีนี้เราเห็นมือแกเป็นเหมือนผิวสองสีคือมันเป็นสีขาวกับสีผิวจริงมันอยู่ไล่ๆกันเลยสงสัยว่าถ้าเกิดลุงแกมีเป็นผู้ป่วยhivแล่วเราให้ทานโดยการหยอดเหรียญลงแก้วแกจะติดไหมแล้วถ้าเกิดมือเราไปสัมผัสกัยแก้วใส่เหรียญแกจะติดไหม ขอขอบคุณล่วงหาสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Nirvana

    การสัมผัส ผิวหนััง ไม่ได้ทำให้มีการติดเชื้อ HIV คะ

    การติดเชื้อ HIV เกิดจากสัมผัสสารคัดหลั่ง เลือด แต่ต้องเป็นการสัมผัสโดยตรงความหมายคือ มีการร่วมเพศ ไม่ได้ป้องกัน การใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น ดังนั้นโอกาสของคุณที่จะติด น้อยมากๆ เลยค่ะ