• เข้าพักที่Hostel เป็นแบบใช้ห้องอาบน้ำร่วมกัน อยากทราบว่าหากมีคนใดมีเชื้อHIVจะมีโอกาสติดเชื้อHIVได้ไหม

  •  Best0235
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ เมื่อวานผมได้เข้าพักที่Hostel แห่งหนึ่งในต่างประเทศซึ่งเป็นแบบใช้ห้องอาบน้ำร่วมกันเป็นอ่างอาบน้ำเนื่องจากคนพักเยอะมาก อยากทราบว่าหากมีคนใดมีเชื้อHIVจะมีโอกาสติดเชื้อHIVได้ไหมครับ เมื่อตอนเช้าผมได้เข้าอาบน้ำต่อจากผู้หญิงคนหนึ่งที่มาพักที่เดียวกันและผมพบว่ามีคราบเลือดแดงๆติดอยู่บริเวณอ่างครับผมจึงใช้น้ำล่างออก อยากทราบว่าจะมีโอกาสติดเชื้อไหมครับ และการใช้ที่นอนร่วมกันในHostelจะทำให้ติดเชื้อได้ไหมครับ ต้องตรวจเลือดไหมครับ

    ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะคุณ  Best0235

    การติดต่อของเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์เกิดจากทางหลัก 3 อย่าง ได้แก่

    การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ไม่ว่าจะทางช่องคลอดหรือทางทวารหนัก

    การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร ทารกในครรภ์สามารถติดเชื้อเอชไอวีได้จากทั้งภายในครรภ์มารดา จากการทำคลอด และจากการให้นมบุตร แต่หากมารดาผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาเอชไอวีอย่างถูกต้องต่อเนื่อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะได้รับเชื้อไปด้วย

    การใช้เข็มหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ จะทำให้ได้รับเชื้อจากเลือดในอุปกรณ์นั้น มักเกิดจากการใช้ยาเสพติดร่วมกัน

    ส่วนใช้ห้องอาบน้ำร่วมกัน และสัมผัสของใช้ร่วมกัน ไม่ทำให้ติดเชื้อเอชไอวีค่ะ

    แนะนำว่า หากมีความเสี่ยงดังกล่าว แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    Best0235  Best0235
    สมาชิก

     ความเสี่ยงที่ว่าคือ3ทางหลักของการติดเชื้อที่กล่าวไปใช่ไหมครับ ถ้าไม่มีควาเสี่ยง3ทางหลักนี้ก็ไม่ต้อตรวจเลือดใช่ไหมครับ