• มีเพศสัมพันธ์แบบชาย-ชาย ป้องกัน ต่อมามีไข้ เมื่อยตัว มีตุ่มขึ้นแขนขาและตัว มีน้ำมูก เสี่ยงเป็น HIV ไหม

  •  Tanapan Makpang
    สมาชิก
    มีเซ็กซ์(ช-ช)ครั้งล่าสุดเมื่อ10ธ.ค.61(ป้องกัน) เมื่อ29ธ.ค.61 มีไข้อ่อนๆ เมื่อยตัวเล็กน้อย มีตุ่มขึ้นแขนขาและตัว มีจามน้ำมูกเล็กน้อย เสี่ยงเป็นhivมั้ยครับ หรือว่าอาการดังกล่าวเกิดจากอะไรได้บ้างครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tanapan Makpang,

                      หากหมายถึงการติดเชื้อ HIV การมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่ทางทวารหนักนั้น หากเป็นฝ่ายถูกสอดใส่ทางทวารหนัก จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ประมาณ 0.04%-3.0% แต่หากเป็นผู้สอดใส่ทางทวารหนัก จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.03% ส่วนการใช้ถุงยางอนามัยก็จะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อลงได้ แต่ไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                     สำหรับอาการมีไข้ เมื่อยตัว จาม มีน้ำมูก และมีตุ่มขึ้นตามแขนขา อาจเกิดจาก

                    - โรคอีสุกอีใส โดยจะเห็นผื่นเป็นตุ่มน้ำใส ต่อมาจะเริ่มขุ่นและตกสะเก็ดหายไปภายใน 2 สัปดาห์

                    - ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น หัด หัดเยอรมัน ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เป็นต้น

                     สำหรับอาการติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้นมักไม่ค่อยมีอาการหรือมีอาการน้อย โดยจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย มีผื่นขึ้น ปวดหัว เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต เหงื่อออกกลางคืน คลื่นไส้ ถ่ายอุจจาระเหลว เป็นต้น ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้

                     แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ และควรตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV รวมถึงโรคอื่นๆ ที่อาจมีโอกาสติดมาได้ เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น