• เป็นถุงน้ำดีอักเสบ จะผ่าตัดได้ไหม มีโรคประจำตัวเป็นธาลัสซีเมีย นิ่วในถุงน้ำดี

  •  Wilawan Baenkrathok
    สมาชิก
    อยากถามว่า เป็นโรคเลือดจางมาแต่กำเนิด แล้วมาเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ตรวจพบว่าตอนนี่ถุงน้ำดีอักเสบด้วย จะเข้ารับการผ่าตัดได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wilawan Baenkrathok

    การที่มีนิ่วในถุงน้ำดีจนเกิดการอักเสบ แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดนะคะ เพราะมีโอกาสเกิดซ้ำๆ และก่อให้เกิดอันตรายได้ค่ะ

    ส่วนโรคประจำตัวทาลัสซีเมียหรือโรคประจำตัวอื่นๆ ก่อนผ่าตัดแพทย์ที่ดูแลจะมีการตรวจ ให้การรักษา เพื่อให้คนไข้อยู่ในสภาพที่พร้อมในการผ่าตัดที่สุดนะคะ

    ซึ่งการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด และความเสี่ยงในการผ่าตัด แนะนำให้สอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยรายละเอียดอีกทีนะคะ