• มีแผลถลอกที่ปลายอวัยวะเพศมานานแล้ว ไม่หาย มีเลือดตรงเส้นสลึงด้วย ควรทำอย่างไร

  • เป็นแผลถลอกที่ปลายอวัยวะเพศมานานแล้วครับไม่หายสักทีเคยถายาแล้วยังไม่หายและมาพักหลั มีเลือดตรงเส้นลึงด้วยครับควรทำอย่างไรดี

    สวัสดีค่ะ คุณ อาคม จิตรมา,

                        แผลที่ปลายอวัยวะเพศ หากเป็นมานานแล้ว คือหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน ก็ไม่น่าเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                          - เป็น Bechet's disease เป็นโรคที่มีการอักเสบของเส้นเลือดทั่วร่างกายโดยไม่ทราบสาเหตุ อาการคือมีแผลเป็นๆหายๆบริเวณอวัยวะเพศ แต่ก็จะพบแผลในปากร่วมด้วยด้วย และมีอาการของระบบอื่นๆ อีก เช่น ตา ข้อต่อ ระบบประสาท เป็นต้น

                          - โรค lichen planus เป็นโรคที่เกิดการอักเสบตามผิวหนัง เยื่อบุ เล็บ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ อาการอาจทำให้เกิดแผลในปากและที่อวัยวะเพศได้ แต่ก็ต้องมีผื่นที่ผิวหนังให้เห็นร่วมด้วย

                          - เป็นมะเร็งของอวัยวะเพศ มักพบในผู้สูงอายุ

                          หากแผลยังคงไม่หาย หรือขยายขนาดมากขึ้น แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์หรือศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ