• มีเสมหะปนเลือดเป็นก้อน ติดบริเวณใต้กกหู แต่ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร ตอนนี้ทานยาละลายเสมหะอยู่

  •  Naparos Katisom
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูมีเสมหะปนเลือดเป็นก้อน ติดอยู่บริเวณใต้กกหู รู้สึกรำคาญจะคายก็ไม่ออก แต่พอใช้มือคลึงข้างนอกเหมือนไล่ให้ขยับสักพักก็จะออก ไม่มีไข้ค่ะ ไม่ทราบอย่างนี้เป็นอะไรคะ ต่อมทอนซิลอักเสบหรือเปล่าคะ แล้วควรทานยาอะไรดีคะ ตอนนี้ทานยาละลายเสมหะ NAC long ค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากมีเสมหะบริเวณในลำคอ โดยเฉพาะหากเป็นก้อน บริเวณในลำคอ อาจจะเกิดได้จาก การติดเชื้อของบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้หากบอกเฉพาะอาการไม่สามารถวิจิจฉัยได้ จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ ทั้งนี้สาเหตุที่อาจจะเป็นได้ในบริเวณลำคอ ได้แก่ ทอนซิลอักเสบเป็นหนอง ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ต่อมน้ำลายอักเสบ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น  หากมีเสมหะปนเลือดอาจจะเกิดจากมีการอักเสบ หรือมีเลือดออกมาปนในขณะที่ไอ หรือเค้นเอาเสมหะออกมา นอกจากนี้ภาวะเสมหะปนเลือดยังเกิดได้จากการอักเสบของปอด หลอดลม หรือการติดเชื้อบางชนิด เช่น วัณโรค โรคถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบ เป็นต้น

    หมอขออนุญาตแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ส่วนการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุค่ะ