• มีเสมหะติดลำคอ ไอนาน 4 เดือน

  •  Nisa Nisa AP
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ14 ช่วงต้นเดือน ม.ค. มีอาการเสมหะติดลำคอแล้วทำให้ไอในช่วงกลางคืนเพราะหายใจไม่สะดวก และเสมหะเหนียวข้นมากทำยังไงก็ไม่หาย นี่ก็4เดือนแล้วค่ะยังไม่หาย ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nisa Nisa AP

    าการไอที่เป็นนี้ถือว่าเป็นภาวะไอเรื้อรังนะคะ เพราะเป็นมานาน 4เดือนแล้ว โดยเป็นลักษณะที่มีเสมหะร่วมด้วยซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ได้เแก่

    - กลุ่มอาการทางเดินหายใจส่วนต้นที่มีน้ำมูกหรือเสมหะย้อยลงคอ และจะทำให้รู้สึกเหมือนมีเสมหะอยู่ในลำคอบ่อยๆ มักเกิดจากการติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น  โพรงไซนัสอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ไซนัสอักเสบจากเชื้อรา เป็นหวัดเรื้อและภาวะเสมหะไหลย้อยจากโพรงจมูก โรคภูมิแพ้ กลุ่มอาการที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม เป็นต้นค่ะ

    - กลุ่มอาการ หอบหืด โดยมักจะไอช่วงอากาศเย็นๆ เช่น ช่วงกลางคืน หรือช่วงออกกำลังกาย อาจมีอาการเหนื่อยหรือหายใจเสียงดังวี๊ดร่วมด้วย อาจจะมีประวัติภูมิแพ้อากาศร่วมด้วยค่ะ

    - โรคกรดไหลย้อน ซึ่งตุ้นให้เกิดภาวะไอเรื้อรังได้เช่นกันค่ะ และทำให้มีการผลิตเสมหะมากขึ้นค่ะ

    - สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ไอมีเสมหะเรื้อรัง เช่น วัณโรคปอด ถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งปอด เป็นต้นค่ะ

    หากมีอาการไอเรื้อรังเช่นนี้ขอแนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์โรคทางเดินหายใจค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ และแพทย์จำเป็นต้องถามประวัติเพิ่มเติมโดยละเอียด รวมถึงประวัติการตอบสนองต่อการรักษาที่ผ่านมา ร่วมกับตรวจร่างกายระบบทางเดินหายใจโดยละเอียดค่ะ และอาจจะพิจารณาส่งตรวจอื่นๆเพิ่มเติมค่ะ เช่น เอกซเรย์ปอด ตรวจเสมหะ หรือตรวจหาเชื้อค่ะ หรือ เอกซเรย์ไซนัส ซึ่งขึ้นกับประวัติและตรวจร่างกายว่าเป็นอย่างไรค่ะ เพื่อช่วยให้วินิจฉัยได้ถูกต้องค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวค่ะ

    Nisa Nisa AP  Nisa Nisa AP
    สมาชิก

    ไอเรื้อรังมีทางหายมั๊ยค่ะ