• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 8 วันที่ 13 มีเลือดออก ใช่ผลจากยาไหม จะท้องไหม

  •  Petrada Nakcharoen
    สมาชิก
    คือหนูไปมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนค่ะไม่ได้ใส่ถุงเเล้วของเขาก็เข้าไปในอวัยวะหนูเเค่นิดเดียวไม่เชิงเข้าอะค่ะเเต่อยู่หน้าอวัยวะเพศหนูเเค่เเปปเดียวก็ไม่ได้มีไรกันอีกต่อ กลับมาบ้านหนูกลัวเครียดจนไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินในวันต่อมาวันนั้นเป็นที่8เเละตอนนี้วันที่13มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือนมากเเละหนูก็ปวดหลังมากเหมือนตอนมีประจำเดือนปกติเลยค่ะ อยากรู้ว่าใช่เลือดที่เป็นผลข้างเคียงของยาใช่มั้ยคะ เคยอ่านเจอว่าถ้ามีเลือดออกมาภาใน7วันหลังกินยาไปมันคือผลข้างเคียง เเต่นี่เลือดมาวันที่6นับจากวันที่ที่กินยาอะค่ะมันใช่มั้ยคะ เเล้วจะมีสิทท้องสูงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Petrada Nakcharoen,

                        หากได้สอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปชั่วครู่ และไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ทั้งภายในและภายนอกช่องคลอด และก่อนหน้าที่จะสอดใสอวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน เช่น จากการช่วยตัวเอง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 13 ม.ค. ซึ่งเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 8 ม.ค. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ เพราะในบางรายหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยออกได้นาน 1-4 วัน รงมถึงอาจมีอาการอื่นๆร่วมคล้ายขณะมีประจำเดือนได้ ทั้งนี้ การมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นแต่อย่างใดค่ะ สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้ค่ะ