• อายุ 19-20 ปี หลังจากออกกำลังกาย มีเลือดออกจากอวัยวะเพศ เป็นอะไร

  •  Nut Nattha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ19จะ20 มีอาการผิดปกติ คือ หลังจากออกกำลังกายมีเลือดออกทางอวัยวะเพศ แต่ไม่มาก หนูมีอาการเป็นอะไรคะ หนูไม่เคยตั้งท้อง ไม่เคยมีลูก คบกับแฟนมา 5 ปี แต่ยังไม่เคยกินยาคุม ตั้งแต่คบกับแฟนค่ะคุณหมอช่วยบอกสาเหตุของหนูหน่อยนะคะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nut Nattha,

                       เลือดที่ออกจากช่องคลอด หากไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวอาจเป็น

                      - เลือดที่ออกจากการฉีกขาดของเยื่อบุช่องคลอด จากการออกกำลังกายที่หักโหม รุนแรง เช่น การปั่นจักรยานวิบาก เป็นต้น หรือจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ออกแบบซึมๆ และเป็นเพียง 1-2 วันก็จะหายไปเองได้

                      - เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดออกกังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                      - ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ โดยมักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย  รวมถึงอาการเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                      -  ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                      หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากออกมาเกิน 2 วัน หรือมีปริมาณมาก หรือมีปวดท้องน้อย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ ควรลองควรหาการตั้งครรภฺ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ