• มีเลือดออก ผิดปกติจากช่องคลอดระหว่างรับประทานยาคุม ควรทำอย่างไร

  •  Nattinee Sripeth
    สมาชิก
    ดิฉันมีเลือดออกจากช่องคลอด หลังมีอะไรกับแฟน และมีสีน้ำตาลปนแดงและมีกลิ่นคาวมาก ดิฉันจึงไปคลินิคใกล้บ้าน โดยคุณหมอไห้ทานยาคุมไดแอน 35 เพื่อปรับฮอร์โมน ทางคุณหมอรักษาโรคทั่วไปเปนคนแนะนำไห้ทานและนัดดูอาการเรื่อยๆ หากประจำเดือนมาปกติสามารถหยุดทานได้ และพอหายปกติดิฉันก็หยุดทานคะ หลังจากนั้นดิฉันมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดอีกครั้งหลังจากมีอะไรกับแฟน ทางเภสัชเปนคนจ่ายยา ดิฉันได้บอกเภสัชว่า ดิฉันเคยเกิดอาการดังกล่าวแล้ว โดยทานยาคุมไดแอน 35 เภสัชใด้แนะนำยาคุม มินิดอสมา ดิฉันจึงทานในวันนั้นทันที โดยดิฉันเปนคน กินยาคุมใม่ตรงเวลาคะ และลืมบ้าง แต่ก็รีบกินในวันถัดไปที่นึกได้ ทานแผงที่ 2 แล้วคะตอนนี้ อาการเลือดออกจากช่องคลอดยังไม่หายขาด มีเลือดสีน้ำตาลเข้มกว่าครั้งก่อน มีกลิ่นคาวมาก และบางทีมาเยอะมากคะ อยากไห้คุณหมอช่วยไห้คำแนะนำเบื้องต้นคะ
    Nattinee Sripeth  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattinee994

    การมีเลือดออกทางช่องคลอด อาจแบ่งได้เป็น

    1.เลือดออกแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงใน อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมในช่วง 1-3 เดือนแรกได้ ไม่ควรเป็นเรื้อรัง หรือมีกลิ่นเหม็นคาวกว่าปกติ ไม่มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย

    2.เลือดออกจากช่องคลอดที่ค่อนข้างมากจนต้องใช้ผ้าอนามัย อาจมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากผลข้างเคียงจากยาคุมเช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น

    ดังนั้นตอนนี้ถ้าเลือดยังออกอยู่ไม่หยุด มาเยอะจนต้องใช้ผ้าอนามัย เลือดมีกลิ่นคาวมาก น่าจะมีความผิดปกติ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ แพทย์อาจตรวจภายในและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ