• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉิน 3-4 วันต่อมา มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Kaow Sureepohn
    สมาชิก
    เมื่อ3-4 วันก่อน มีเพศสัมพันธ์กันแฟน แล้วเกิดถุงยางขาดค่ะ เลยกินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้เป็นช่วงไข่ตกเหมือนจะมีเลือดออกนิดๆเหมือนประจำเดือนวันแรกค่ะ แบบนี้จะท้องมั้ยคะ หรือมีอะไรผิดปกติมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kaow Sureepohn,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานช้ากว่านี้ ประสิทธิภาพก็จะลดลงไป

                        หลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                       ดังนั้น หากทานยาคุมฉุกเฉินไปได้ 3-4 วัน แล้วมีเลือดออก ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ค่ะ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิมหรืออาจมาช้ากว่ากำหนดก็ได้