• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไปหาหมอได้ยาปรับฮอร์โมนมากิน แล้วกินยาคุมกำเนิดต่อ แล้วมีเลือดออกระหว่างทานยา จะทำอย่างไร

  •  zezapeem007
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้มีประจำเดือนมาไม่ปกติ ประจำเดือนหมดแล้วแต่ยังมีเลือดออกเลยไปหาหมอ หมอให้ยาปรับมากิน ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 หมอนัดไปถามอาการเพิ่มและให้ยาคุมมากินประมาณ 2 เดือนแล้วนัดใหม่ ตอนนี้เริ่มทานยาคุมแผงแรกไปได้ 8 เม็ด เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด ก็มีเลือดออกในช่องคลอด และมีก้อนคล้ายๆแป้งเปียกด้วยค่ะ อยากถามว่าเราจะทำยังไงได้บ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ zezapeem007,

                        หากประจำเดือนมาไม่ปกติ แต่ได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจแล้ว และได้ยาให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน ตามด้วยยาคุมกำเนิด ก็แสดงว่า ประจำเดือนที่มาไม่ปกติ เกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติไป

                         ส่วนการที่มีเลือดออกในขณะที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดนทานไปได้ 8 เม็ดดังกล่าว เลือดที่ออก น่าจะเกิดจากผลของข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และโดยส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกก็จะค่อยๆ หายไปได้เองค่ะ ดังนั้น ก็ให้ทานยาต่อไปได้ค่ะ

                         ส่วนก้อนคล้ายแป้งเปียก ก็ถือตกขาว ซึ่งหากไม่ได้มีปริมาณมาก ไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร