• มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดท้องน้อย ไปหาหมอตรวจอัลตราซาวด์แล้วปกติดี ผิดปกติไหม

  •  rinnn
    สมาชิก
    วันนี้(9 มิ.ย)มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดค่ะปวดท้องน้อยหน่วงๆ เดือนที่แล้วประมาณวันที่24 เมนมาค่ะ ละก่อนหน้าก่อนที่เมนจะมาก็มีเลือดออกกะปริบกะปรอย เมนมาเกิน7วันค่ะ มาตั้งแต่วันที่24 พค.-31 พค. มีประวัติเคยใช้ยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดเมื่อเดือนมกราคม ละวันที่ 6 มีนาคมกินยาฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว วันนั้นมีเพศสัมพันธุ์ครั้งแรกค่ะใส่ถุงยางอนามัยขณะทำกิจกรรมมีเลือดออกจากช่องคลอดนิดหน่อย แล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวกันไว้ด้วย หลังจากนั้นประมาณวันที่23มีนาคมก็ปวดท้องน้อยข้างขวาร้าวไปหลังและขา นึกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบเลยไปซื้อยามาทานเอง วันที่23เลยไปหาหมอปรากฎว่ามีภาวะซีดค่ะ ไม่ได้เป็นกะเพาะปัสสาวะอักเสบ ไม่ได้เป็นไส้ติ่ง ค่าไตก็ปกติดีค่ะ เลยไปตรวจอัลตราซาวด์ไม่ได้เป็นนิ่วค่ะ ปกติทุกอย่าง ขนาดมดลูก รังไข่ ปกติดีหมดค่ะ อยากทราบว่าอันตรายหรือผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ rinnn,

                      อาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยเกิน 7 วัน แล้วหลังจากนั้น ก็มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดอีก ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                      2. มีมดลูกอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมฉุกเฉิน ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น หากยังไม่เคยลองตรวจหาการตั้งครรภ์ ก็ควรลองตรวจดูก่อนค่ะ เพราะการตรวจอัลตราซาวด์ อาจไม่สามารถบอกได้ว่ากำลังตั้งครรภ์หรอืไม่ หากเป็นการตั้งครรภ์ในช่วงแรกๆ ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ในเบื้องต้น แนะนำควรหยุดการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ไปก่อนค่ะ เพราะยาอาจมีผลทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติได้ แต่หากได้หยุดการใช้ยาไปนานแล้ว แต่ยังคงมีอาการเลือดออกผิดปกติ หรือมีปวดท้องน้อยบ่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ทั้งนี้ หากเคยตรวจอัลตราซาวด์แล้ว มดลูกและรังไข่ปกติดี ก็แสดงว่าไม่ได้มีโรคของมดลูกหรือรังไข่ อย่างไรก็ตาม การตรวจอัลตราซาวด์ ไม่สามารถบอกได้ว่ามีมดลูกอักเสบหรือไม่ ต้องอาศัยการตรวจภายในค่ะ