• อายุอยู่ในช่วง 45-55 ปี ไม่มีเลือดออกจากช่องคลอดมา 1 ปีกว่าแล้ว และฉีดให้มดลูกฝ่อแล้ว แต่อยู่ๆ มีเลือดออกมา และมีปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  • สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ พอดีว่าอยู่ๆก็มีเลือดออกทาง vagina ซึ่งไม่ได้ออกมาประมาณปีกว่าเเล้วค่ะ เนื่องจากมีการฉีดมดลูกให้ฝ่อเเล้ว อายุอยู่ในช่วง 45-55 ปีค่ะ  มีอาการปวดบริเวณท้องน้อยร่วมด้วยเป็นช่วงๆ  อยากทราบว่า อันนี้เกิดจากสาเหตุอะไรเหรอคะ อันตรายร้ายเเรงไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ท้องฟ้า ยามเช้า,

                            หากอายุอยู่ในช่วง 45-55 ปี และไม่มีประจำเดือนมา 1 ปีกว่าแล้ว ก็น่าจะเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือนแล้ว ซึ่งหากอยู่ๆ ได้มีเลือดออกมาทางช่องคลอด ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมน เป็นต้น หรือนอกจากนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ ยังอาจมีโอกาสเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ก็ได้ แต่ก็น้อยมากอย่างยิ่งค่ะ แต่เพื่อให้แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ