• ได้กินยาคุมไป 1 เม็ด แล้วมีเวียนหัว อาเจียน จึงหยุดทาน 2-3 วันต่อมา มีเลือดออก แต่ไม่มาก เป็นอะไร

  •  noojiv
    สมาชิก

    ตอนมีประจำเดือนได้ ประมาณ 4-5 วัน ได้กินยาคุมกำเนิดไป1 เม็ด กินแค่เม็ดเดียวเพราะรู้สึกว่ากินยาคุมไปแล้ว เวียนศรีษะ จะาเจียน เลยหยุดกิน พอสองสามวันต่อมา มีเลืิอดออกทางช่องคลอด เป็นสีน้ำตาล ออกไม่มาก แค่เลอะกางเกงใน อยากทราบว่าหนูจะเป็นอารัยไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ noojiv,

                          เมื่อได้ทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด แล้วไม่ได้ทานยาคุมต่อ ประมาณ 2-4 วันต่อมา อาจจะมีเลือดออกมา ซึ่งเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยากะทันหัน เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมาและกลายเป็นเลือดได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด ดังนั้นหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงไม่กี่วัน และหลังจากนั้น ไม่ได้มีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาอีก ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                         หากยังต้องการคุมกำเนิด อาจเลือกทานยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งจะมีผลข้างเคียงในเรื่องอาการเวียนหัวและคลื่นไส้อาเจียนน้อยกว่า หรืออาจเลือกฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวหรือชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนก็ได้ เป็นต้น