• มีเลือดออกทางช่องคลอดแต่ไม่ได้เป็นประจำเดือน อาทิตย์ที่แล้วมีการใช้ยาคุมไปด้วย เกิดจากอะไร

  •  Thanayut Pandara
    สมาชิก
    ขอสอบถามทีครับ พอดีแฟนผมมีเลือดออกทางช่องคลอดครับ เป็นสีแดงครับคล้ายๆประจำเดือน เป็นวันนี้ใหลมา2รอบแล้วครับ มีอาการปวดท้องด้วย อาทิตที่แล้วเพิ่งทานยาคุมไปครับ แล้วอาทิตนี้มีสอบด้วยมีอาการเครียดด้วย ไปถามมาเขาบอกว่าเกิดจากทานยาคุม+ความเครียด เลยอยากมาถามให้แน่นอนอีกทีครับ (ตรวจที่ตรวจครรภ์แล้วขึ้นว่าไม่ท้องครับ)
    Thanayut Pandara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanayut Pandara

    ยาคุมในที่นี้หากเป็นยาคุมฉุกเฉินที่กินหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากการที่ยาที่กินเป็นฮอร์โมนเพศขนาดสูงได้

    ดังนั้นเลือดออกผิดปกติดังกล่าวมา อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุม หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก ฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุล ส่วนความเครียดความกังวลนั้นนึกถึงน้อย ควรตัดสาเหตุทางกายออกไปก่อน

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไปแล้วไม่ตั้งครรภ์ ก็น่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ แต่หากเลือดยังออกมากต่อเนื่อง ไม่หยุด ปวดท้องน้อยร่วมด้วย ควรไปยืนยันผลตรวจและหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ที่รพ.ต่อไป