• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก หลังจากนั้นก็มีเลือดออก กำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Namfon Sukunya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะรบกวนหน่อยค่ะคือระหว่างมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วมีเลือดออกค่ะและงหลังจากนั้นก็มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนค่ะแต่ยังไม่ถึงรอบเดือนนะค่ะทานยาคุมชนิด28เม็ดกินเม็ดที่2แล้วอาการเป็นแบบเดียวกันตอนนี้กินเม็ดที่18แล้วกับมาเป็นอีกค่ะลุ่มเสี่ยงเป็นโรคอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namfon Sukunya,

                        หากยังอยู่ในระหว่างการทานยาคุมกำเนิด การมีเลือดออกจากช่องคลอด อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมที่ทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ อย่างไรก็ตาม การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย มักพบในช่วงแรกของการทานยาคุมกำเนิด หากทานยามาต่อเนื่องหลายแผงแล้ว  ยาคุมกำเนิดก็อาจไม่ใช่สาเหตุ หรือหากเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                          - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                          - มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                          - มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                           แนะนำว่าหากได้ทานยาคุมกำเนิดมานานต่อเนื่องแล้ว แต่เพิ่งมามีเลือดออก หรือยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ