• เลือดออกเวลาปัสสาวะ ในขณะที่มีประจำเดือน ผลตรวจมะเร็งปากมดลูกเป็นปกติ เกิดจากอะไร

  •  Max Za
    สมาชิก
    ทำไมมีเลือดออกเวลาปัสสะวะในขณะที่มีประจำเดือน ลองเอานิ้วกดท้องตรงช่วงมดลูกเลือดก้ไหลออกมา ไม่เคยเป็นแบบนี้ แจ่ตรวจมะเร็งปากมดลูกมาแล้วปกติม่ปวดท้องด้วยค่ะแต่วันนี้หน่วงๆนิดนึงที่มดลูก

    สวัสดีค่ะ คุณ Max Za,

                       1. หากเลือดที่ออก ออกมาจากช่องคลอด และหากในขณะนี้ ยังอยู่ในช่วงระหว่างที่มีประจำเดือน การมีเลือดออกจากช่องคลอด ก็ย่อมถือว่าปกติดี

                       2. หากเลือดที่ออก ออกจากท่อปัสสาวะ ถือเป็นอาการมีเลือดออกในปัสสาวะ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                           - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ถ่ายปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                      - มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                      - มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                       -  การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                            -  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                            - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                     ดังนั้น ให้สังเกตว่า เลือดออกจากอวัยวะใด หากออกจากช่องคลอด ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากออกจากท่อปัสสาวะ ก็ควรดื่มน้ำมากๆ หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ