• มีเลือดออกจากช่องคลอดขณะใช้ยารักษาช็อกโกแลตซีสต์ จะเสี่ยงเป็นโรคอื่นด้วยไหม

  •  TIPPAYANET
    สมาชิก
    หลังจากทานยา visanne 2 mg แล้ว มีเลือดสีน้ำตาลเข้มและก้อนเลือดหรือตกขาวสีน้ำตาลออกมาทุกวัน เป็นเวลา เดือนกว่าเกือบ 2 เดือนแล้วค่ะ (ทานยา visanne เพราะเป็นช้อคโกแลตซีสค่ะ) โดยก่อนที่จะทานยาไม่มีอาการเหล่านี้เลยค่ะ แบบนี้คือปกติมั้ยคะ ดิฉันมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอื่นด้วยมั้ยคะ
    TIPPAYANET  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TIPPAYANET

    การมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดอาจเกิดจาก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ซึ่งยา Visanne(ไวซานเน) เป็นชื่อการค้าของตัวยา Dienogest(ไดอีโนเจส) จัดเป็นยาฮอร์โมนในกลุ่มโปรเจสตินสังเคราะห์ใช้เป็นส่วนประกอบในยาคุมกำเนิด จึงอาจทำให้มีผลข้างเคียงดังกล่าวได้

    -การมีถุงน้ำในรังไข่หรือช็อกโกแลตซีสต์ คือเป็นอาการของตัวโรคเอง

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    แนะนำแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลค่ะว่ามีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ แพทย์อาจพิจารณาเรื่องการใช้ยาและเปลี่ยนเป็นยาที่มีผลข้างเคียงดังกล่าวได้น้อยกว่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์