• มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ จุกท้องน้อย เสี่ยงเป็นโรคอะไร

  •  naras
    สมาชิก

    เวลามาเพศสัมพันธ์ พักหลังๆ มา จะมีเลือดออกขณะที่กำลังมีเลยค่ะ มีอาการจุกในท้องน้อย แล้วเลือดที่ออกมา มีสีแดงสด ไม่เหมือนสีของประจำเดือนค่ะ แบบนี้จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหรือโรคอะไรร้ายแรงหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ naras,

                    การมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                  1. มีการฉีกขาดของเยื่อบุภายในช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือมีการใช้สิ่งของสอดใส่ช่องคลอด ซึ่งโดยปกติเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ค่อยๆ ซึมออก และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                  2. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                  3. มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                  4. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                   5. มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                   หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งหลังขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย มีตกขาวผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ โดยแพทย์อาจต้องทำการตรวจภายในด้วยค่ะ