• 19 ส.ค.เริ่มกินยาคุมใหม่หลังจากที่หยุดไป มีเพศสัมพันธ์ 27 ส.ค. วันที่ 4 ก.ย.มีเลือดสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  •  beejay
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 37 ไม่สูบบุหรี่ ทานยาคุมเมอซิลอนอยบ 21 เม็ดเป็นแผงแรกวันที่ 19 สิงหาคม มีอะไรกับแฟน 27 สิงหา และ 2 กันยา พอมาวันที่ 4 กันยา มีเลือดสีน้ำตาลออกมาติดกางเกงใน นิดหน่อย เป็นมา 3 วันแล้วค่ะ จะท้องมั้ย และเป็นผลมาจากอะไรคะ เคยหยุดทานยาคุมมา 7 ปี เนื่องจากเลิกกับแฟนไปค่ะ พึ่งมาเริ่มทานแผงนี้เป็นแผงแรกหลังจากหยุดไป

     สวัสดีค่ะ คุณ beejay,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกใหม่ หลังจากที่ได้หยุดไป หากไม่ได้ทานภายใน 1-5 วันนับจากวันที่ประจำเดือนมาวันแรก ต้องทานต่อเนื่องอยางน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ได้ ดังนั้นหากเริ่มทานวันที่ 19 ส.ค. และมีเพศสัมพันธ์ในัวนที่ 27 ส.ค. ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว เพียงแต่ยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะเพิ่งเริ่มทานเป็นแผงแรก โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังอาจมีได้

                        สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกมา 3 วัน น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่ทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ซึ่งหากเลือดมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด โดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดจะค่อยๆมาน้อยลงจนหายไป

                         ส่วนการจะทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอให้ทานยาคุมครบ 21 เม็ดก่อน หากทานครบแล้ว และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ประจำเดือนไม่มา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ