• กินยาคุมแผงที่ 3 ไปซักระยแล้วหยุดทาน แล้วมีเลือดออกมา มีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ เวียนหัว จะท้องไหม

  •  Can Candy
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุม28เม็ดมาได้เข้าแผงที่3 พอเริ่มแผงที่3ซื้ออีกยี่ห้อนึงมากินเริ่มกินวันที่3/10/61 กินไปได้3-4วัน มีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือน ประมาน3วัน แล้วหลังจากนั้น2วันก็มีอะไรกับแฟนวันที่11/10/61 แล้วก็ไม่ได้กินยาคุมอีก (ก่อนหน้านั้นก็ลืมกินบ่อย) พอมาวันที่18/10/61 มีเลือดไหลออกมาอีก3วัน ระหว่างนั้นมีอาการเบื่ออาหาร เหม็นอาหารที่เคยชอบกิน แล้วก็คลื่นไว้เวียนหัวและก็อ้วกด้วย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือมีโอกาสเกิดโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Can Candy,

                            การหยุดทานยาคุมกำเนิดกลางแผงหรือก่อนที่จะหมดแผงนั้น เมื่อผ่านไปประมาณ 2-5 วัน ย่อมมีเลือดออกมา เหมือนกับการทานยคุมจนครบแผง เนื่องจากเยื่อบุโพรงมดลูก ขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา ดังนั้นเลือดที่ออกในวันที่ 18 ต.ค. จึงเป็นเลือดที่เกิดจากการหยุดทายาคุมกำเนิด และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม หากหลังจากที่หยุดทานยาคุม ได้มีเพศสัมพันธ์อีก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้

                            สำหรับอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์ต่างๆ จะปรากฏหลังอาการขาดประจำเดือนไปอล้วประมาณ 2 สัปดาห์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด วิตกกังวล การพักผ่อนไม่เพียงพอ ผลข้างเคียงจากการทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด การดื่มชส กาแฟหรือแอลกอฮอล์ เป็นต้น แนะนำควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ