• มีเมือกปนกับเลือดไหลจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย มีโอกาสท้องไหม หรือเป็นอะไร

  •  ปรุม. ปริม
    สมาชิก
    พอดีว่าตื่นมามีเมือกปนกับเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดแล้วก็ปวดท้องน้อยค่ะ พอได้ครึ่งชั่วโมงก็ปวดท้องเหมือนประจำเดือนมาแล้วก็มีเลือดออกเป็นลิ้มๆเหมือนประจำเดือนออกมาแล้วมีเมือกใสๆปนด้วยค่ะจะมีโอกาสท้องไหมคะ หรือเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ปรุม. ปริม,

                        หากเลือดที่ออกมา อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี ส่วนเมือกใสที่ปนออกมา ก็คือตกขาว ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรหากมีปนออกมาค่ะ

                        แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น

                          - เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และมีปริมาณเพียงเล็กน้อย ออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                          - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น

                          - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก

                          - โรคของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                           - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                           - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          ดังนั้น หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมีเลือดออกนานหลายวัน หรือมีปวดท้อน้อยมาก ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ