• มีเมือกสีออกใสเหลืองๆและมีเลือดปนจากช่องคลอด มีการสอดใส่แค่แป๊ปเดียว จะเป็นอะไรไหม

  • พอดีมีอะไรกับแฟน ช่วงประจำเดือนใกล้จะหมดเป็น ป.จ.ด วันที่ 14 เม.ษ มีอะไรกันวันที่ 18 เม.ษ มีการสอดใส่แค่เข้าครั้งเดียวแล้วก็เอาออกเลย หลังจากนั้น 3-4 วันเริ่มมีเลือดออกมากับเมือกใสๆ มีไม่มากเท่าไหร่ สีออกแดงๆ อยากทราบว่าเป็นอะไร เสี่ยงต่อการเป็นอะไรไหม แต่ก่อนสอดใส่มีการช่วยแฟนแปปเดียว เป็นอะไรไหมค่ะ
    ธิญาดา ม่วงโมรา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธิญาดา ม่วงโมรา

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นเลือดที่ออกมาโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน ซึ่งมีสาเหตุได้จาก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ได้

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ มักมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและทำอัลตราซาวน์เพิ่มเติมค่ะ

    การสอดใส่ไม่กี่ครั้งแต่ไม่ได้ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดสามารถทำให้ตั้งครรภ์หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ