• เพื่อนไปบริจาคเลือด แพทย์แจ้งอาจจะเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เราดื่มน้ำแก้วเดียวกัน มีฟันผุ จะเสี่ยงติดเชื้อไหม

  •  urasya
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ หนูมีเพื่อนคนนึงไปบริจาคเลือด แล้ววันนี้คุณหมอที่โรงพยาบาลเรียกพบ หลังจากกลับมาเพื่อนเล่าว่า คุณหมอบอกว่าเพื่อนมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี,ซี และHIV เพื่อนบอกว่าผลเลือดHIV เป็นค่าลบ ซึ่งหนูไม่รู้ว่าเพื่อนพูดจริงไหม ก่อนเพื่อนบริจาคเลือด เพื่อนเคยขอหนูดื่มน้ำ4-5ครั้ง ซึ่งดูดหลอดเดียวกัน ในปากของหนูมีฟันผุ และไม่แน่ใจว่ามีแผลไหม และเวลาอยู่บ้านหนูจะดื่มน้ำหลอดเดียวกับพี่สาวอยู่ตลอด หนูอยากทราบว่าตัวหนูเองและพี่สาวมีความเสี่ยงที่จะติดโรคไหม และหากไปตรวจที่โรงพยาบาลควรจะตรวจอะไรอย่างไรบ้าง รบกวนสอบถามด้วยนะคะ หนูกังวลมากๆเลย

     สวัสดีคะคุณ urasya

    การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือ การติดเชื้อด้วยการได้รับเลือด ถึงจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ

    การดื่มน้ำร่วมก้บบุคคลอื่น ยังไม่มีสถิติว่ามีการติดเชื้อค่ะ

    เนื่องจากไวรัสตับอักเสบ บี ซี และ เอสไอวี เป็นการติดเชื้อด้วยเลือดค่ะ

    หมอคิดว่าตอนนี้ที่สำคัญที่สุดถ้ากังวลอาจจะต้องแนะนำเรื่องของการเจาะเลือดตรวจค่ะ

    และอาจจะต้องรอผลการตรวจของเพื่อนอีกครั้งค่ะ

    แต่เน้นยำค่ะ ว่าการติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ต้องมีประวัติเสี่ยงจริงๆ ค่ะ เช่น การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน การได้รับเลือด หรือ การใช้เข็มฉีดยาร่วมด้วยผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อเอสไอวีจริงๆค่ะ

    แนะนำทำจริงใจให้สบายไปรับการตรวจค่ะ