• ประจำเดือนมา 10 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 3 ก.ค. หลั่งใน จะท้องไหม

  • หมอค่ะเมื่อเดือนมิถุนายนวันที่10 หนูมีประจำเดือน แล้ววันที่ 3 กรกฎาคม วันนี้หนูมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนหลั่งใน หนูมีโอกาสตั้งครรภ์มากไหมค่ะ และอยากทราบว่า ใช่วันก่อนไข่ตกมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กัญญารัตน์ บุญไว,

                      หากประจำเดือนมา 10 มิ.ย. และหากโดยปกติ มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 28-30 วัน การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ก.ค. ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย ไม่ใช่ระยะไข่ตก ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                       แต่หากโดยปกติ มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมากกว่า 30 วัน การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ก.ค. ถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ ดังนั้น หากโดยปกติ มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมากกว่า 30 วัน หรือมีระยะห่างที่ไม่แน่นอน แนะนำควรทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ก่อนค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด