• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 4 เม.ย. แล้วมีเลือดออก 15-17 เม.ย. ตรวจแล้วไม่ท้อง แน่นอนแล้วใช่ไหม

  •  modzila
    สมาชิก

     สวัสดีครับคุณหมอวันนี้ผมจะมาสอบถามเรื่องการตรวจการตั้งครรภ์ครับเนื่องจากวันที่4เมษายนที่ผ่านมาผมได้มีเพศสัพันธ์กับแฟนครั้งแรกครับ โดยการใช้นิ้วที่อาจจะเปื้อนน้ำหล่อลื่นและอสุจิแต่ผมคิดว่าไม่น่าจะมีเยอะและไม่ได้ออกมาสดๆอย่างนั้น(ใช้นิ้วอย่างเดียวเลยครับ)และในวันที่4เมษานั้นผมได้ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดไปตอน6 โมงเย็นครับและอีกหนึ่งเม็ดในตอน6โมงเช้าแฟนบอกว่าประจำเดือนน่าจะมาในวันที่5เมษายนแต่ก็ไม่มาครับและแฟนมีอาการคัดตึงเต้านม บวม กินเยอะ จนวันที่14เมษายนได้มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาและวันที่15-16-17ได้มีเลือดออกมาลักษณะคล้ายประจำเดือนและมา3วันเท่ากับประจำเดือนปกติและวันที่20ได้ให้แฟนตรวจปัสสาวะในตอนค่ำโดยใช้ที่ตรวจแบบ25miuขึ้น1ขีดครับและวันที่21ตรวจในตอนเช้าก็ขึ้น1ขีดและวันที่25ก็ตรวจอีกครั้งในตอนเช้าขึ้น1ขีดครับและล่าสุดวันที่1พฤษภาคมได้ตรวจอีกครั้งในตอนเช้าก็ขึ้น1ขีดและในวันที่2พฤษภาคมแฟนบอกว่าเริ่มมีอาการปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมาครับผมอยากทราบว่า 1.ถ้าประจำเดือนจะมาในวันที่5เมษายนแต่ได้กินยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่4นั้นทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้มั้ย

    2.เลือดที่ออกในวันที่15-16-17เป็นเลือดประจำเดือนจริงหรือผลข้างเคียงของยาครับ
    3.และที่ตรวจไปแล้ว4ครั้งถือว่าผ่านแล้วใช่มั้ยครับ
    4.และประจำเดือนควรจะมาในวันไหนครับในวันที่5ตามเดิมหรือวันที่15ครับ
    ขอบคุณมากๆครับผมคลายกังวลได้หรือยังครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ modzila,

                       การใช้นิ้วสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด หากมีการเปื้อนน้ำอสุจิ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าแทบไม่มีค่ะ

                        ส่วนประจำเดือนที่ควรจะมาในวันที่ 5 เม.ย. แต่ไม่มา แล้วในวันที่ 15-17 เม.ย. ได้มีเลือดออกมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่มาช้าค่ะ โดยเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไป

                        ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 20, 21, 25 เม.ย. และ 2 พ.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ

                       คำตอบตามข้อ

                      1. การทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยเฉพาะในช่วงวันที่ใกล้ประจำเดือนจะมา ย่อมมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้

                      2. เลือดที่ออกในวันที่ 15-17 เม.ย. สามารถถือเป็นประจำเดือนได้

                      3. หากตรวจหาการตั้งครรภ์ 4 ครั้งแล้ว ในวันทื่ 20, 21, 25 เม.ย. และ 2 พ.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       4. ประจำเดือนในรอบถัดไป ก็น่าจะมาหลังจากวันที่ 15 เม.ย. ไปประมาณ 4 สัปดาห์ หรือก็คือช่วงประมาณกลางเดือน พ.ค. ค่ะ