• มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางหลังจากที่หมดประจำเดือน 1 วัน แล้วมีเลือดไหลหลังจากนั้น จะท้องไหม

  •  jenjira
    สมาชิก
    อยากทราบว่า หากมีเพศสัมพันธ์ (ใส่ถุงยาง) หลังจากที่หมดประจำเดือนไปได้ 1 วันแล้วเกิดมีเลือดไหลออกมาค่อนข้างเยอะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ? มีโอกาสตั้งครรภ์หรือเปล่า??

     สวัสดีค่ะ คุณ Jenjira,

                           หากนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แต่หากนับได้เกิน 7 วันแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ก็จะมีได้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนวันที่เพิ่มขึ้น

                             สำหรับการมีเลือดไหลหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เลือดดังกล่าวอาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ในมดลูกได้ เนื่องจากเพิ่งหมดประจำเดือนไป 1 วัน

                             แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากหลังจากนี้ไม่มีเลือดออกมาอีก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากยังคงมีเลือดออกมาต่อเนื่องหลายวัน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีปวดท้องน้อยมาก มีตกขาวผิดปกติ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ