• มีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือน มีโอกาสติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน

  •  February1991
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนระหว่างการเป็นประจำเดือน ช่วงแรกมีการสอดใส่แบบไม่ใส่ถุงยาง แต่เอาเข้าแปปเดียว แล้วเอาออกมาใส่ถุงยาง เรามีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อมากน้อยกี่เปอร์เซ็นคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ February1991,

                       ฝ่ายหญิงที่มีเพศสัมพันธ์ โดยการถูกสอดใส่ทางช่องคลอด หากฝ่ายชายมีเชื้อ HIV และไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.05%-0.3% แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัย ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อลงได้ประมาณ 90%

                       ส่วนในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน การมีเพศสัมพันธ์ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น เพราะระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมักจะอ่อนแอลง

                       นอกจากจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV แล้ว หากฝ่ายชายมีเชื้ออื่นๆ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อชนิดต่างๆ เช่น เริม หนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น