• มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก แล้วตอนนี้เหมือนมีติ่งเนื้อรอบๆทวารหนัก เกิดจากอะไร ใช่ริดสีดวงไหม

  •  po0505
    สมาชิก
    คือเมื่อคืนผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ก็มีการป้องกันทุกอย่าง แต่เช้านี้มาอาบน้ำ ละไปเจอเหมือนกับมีเนื้อนูนๆที่รอบทวารหนักครับ กังวลมากๆเลยใช่ริดสีดวงรึป่าว
    po0505  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ po0505

    อาการคลำได้เป็นก้อนเนื้อนูนๆตรงบริเวณทวารหนักนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนัก เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก ถ้าสัมพันธ์กับการขับถ่ายด้วยก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมากกรณีนี้ก็มักจะเจ็บ หรือเป็นจากหูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง หรือเป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายร่วมไปด้วย ถ้าก้อนเนื้อนูนๆดังกล่าวยังมีขนาดเล็ก ไม่เจ็บ อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ ในระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกหรือการถ่ายอุจจาระแข็ง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ไปแกะหรือบีบก้อนดังกล่าวเอง

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีก้อนดังกล่าวอยู่ตลอด เริ่มเจ็บ ก้อนโตเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม