• มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนวันแรก แต่หลังจากนั้นไม่มาอีกเลย ก่อนหน้านี้ทานยาคุมฉุกเฉินไป จะเป็นอะไรไหม

  •  อ' เอ็ม'ม
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตอนมีประจำเดือนวันแรกแต่ประจำเดือนยังมาไม่มากแล้วหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ประจำเดือนก็ไม่มาต่อเคยเป็นประจำเดือนก่อนหน้านี้ไม่ถึงเดือนเพราะกินยาคุมฉุกเฉิน แบบนี้จะเป็นไรไหม กลัวมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ อ' เอ็ม'ม,

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน  หลังจากนั้น ประจำเดือนก็จะมาในช่วงเวลาเดิมปกติ หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                        ดังนั้น เลือดที่ออกมาเพียง 1 วันดังกล่าว หากอยู่ในช่วงหลังการทานยาคุมฉุกเฉินไปเกิน 1 สัปดาห์ อาจเป็นเลือดที่เป็นผลจากยาได้ แต่หากนานเกิน 1 สัปดาห์แล้ว อาจเป็นเลือดประจำเดือน หรือเลือดที่เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของรังไข่ได้

                        แนะนำให้ลองสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ หากไม่ได้มีเลือดออกมาแบบกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ  ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร อย่างไรก็ตาม หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะการทานยาคุมฉุกเฉินและการใส่ถุงยางอนามัย ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

    อ' เอ็ม'ม  อ' เอ็ม'ม
    สมาชิก
    แต่ถ้ามีไหลออกมากะปริบกะปรอยอีกอะคะ แบบไหลแค่นิดๆหน่อยๆค่ะ