• มีตุ่มขาวที่อวัยวะเพศ และที่ถุงอัณฑะ ควรรักษาอย่างไร

  •  Goodbye
    สมาชิก
    มีตุ่มนี้หมายถึงอะไนเป็นโรคอะไรแก่ไข้วิธีไหนมันเป็นหลายๆตุ่มที่ลูกอันฑะ

     สวัสดีคะคุณ Goodbye

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตุ่มขาวที่เห็นที่อวัยวะเพศ หรือ ถุงอัณฑะ เป็นได้หลายอย่างค่ะ

    อาจจะเกิดเนื่องจากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. การติดเชื้อทาเพศสัมพันธ์ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นหนอง ฝี การติดเชื้อเริม เป็นตุ่มน้ำ การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นเรื่องของหูด หูดหงอนไก่ ก็ได้ค่ะ
    2. การสะสามของไขมันที่มาสะสมที่ตำแหน่งอวัยวะเพศทำให้เห็นเป็นจุดไขมันเหลืองก็ได้ค่ะ
    3. เนื้องงอก ซึ่ออาจจะเป็นเนื้องอกที่ไม่เป็นอันตรายและเนื้องอกที่อันตรายได้ ซึ่งต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติม และที่สำคัญที่สุดต้องได้รับการตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจดูว่าไม่มีเรื่องของเนื้อร้ายได้ค่ะ
    4. สีของผิวหนังที่ผิดปรกติ ซึ่งอาจจะเกิดเนื่องมาจากการใส่สารเคมีบางอย่างทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งคงต้องดูว่ามีการลามไปที่ไหนหรือไม่ มีอาการคันหรือไม่ค่ะ ซึ่งรักษาได้ด้วยการหยุดใช้เครื่องสำอางค์และที่สำคัญใช้ยาแก้แพ้
    5. คราบสกปรกจากการที่ไม่ได้ทำความสะอาดรอบหัวอวัยวะเพศ

    ดังนั้นหมอคิดว่าคงต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูก่อนค่ะ