• มีเนื้อนูนแข็งๆขึ้นมาใต้ผิวหนังที่เท้า เห็นชัดตอนเดินเจ็บนิดๆ เป็นมา 3-4 วันแล้ว อันตรายไหม

  •  Artytk
    สมาชิก
    รู้สึกตัวได้3-4วันแล้วคับ เริ่มเห็นชัดตอนเดินเจ็บนิดๆ อยากทราบว่าเป็นอันตรายไหมคับ หรือควรซื้อยาอะไรมาทาน ขอบคุณคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Artytk,

                        เนื้อนูนๆ แข็งใต้ผิวหนัง ที่ขึ้นที่เท้า หากอยู่ตรงฝ่าเท้า อาจเป็น

                        1. ตาปลา มักเกิดจากการใส่รองเท้าที่คับและแน่นเกินไป หรือไม่ใส่รองเท้าเวลาเดิน หรือมีเท้าผิดรูป ทำให้เวลาเดินบางตำแหน่งของเท้าจะรับน้ำหนักและถูกกดทับมากกว่าปกติ หรือการเป็นโรคอ้วนก็จะทำให้เท้ารับน้ำหนักมากเกินไป เกิดแรงกดทับบางตำแหน่งมากกว่าปกติ เป็นต้น

                       2. โรคหูดที่ฝ่าเท้า ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ลักษณะจะคล้ายกับตาปลา แต่จะแตกต่างตรงที่เมื่อลองใช้มีดเฉือนจะเห็นจุดดำๆ ซึ่งเป็นจุดเลือดออกเล็กๆจากเส้นเลือดฝอย และจะเจ็บหากกดจากด้านข้าง 2 ข้าง แต่ถ้าเป็นตาปลาจะเจ็บเมื่อใช้มือกดตรงๆลงไป

                        แต่หากเป็นบริเวณอื่นที่ไม่ใช่ฝ่าเท้า ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนังซึ่งมีอยู่หลายชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma), ก้อนเนื้องอก nodular fasciitis (ซึ่งมักจะมีอาการกดเจ็บ) เป็นต้น

                         แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นอะไร จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ