• มีตุ่มที่ปลายอวัยวะเพศชาย แฟนตรวจพบว่ามีเซลล์ปากมดลูกผิดปกติ เป็นสาเหตุที่เกี่ยวกันไหม

  •  Thanapon23
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามครับ ตอนนี้ผมอายุ 23 ปี ผมเริ่มสังเกตว่ามีสิ่งผิดปกติที่อวัยวะเพศผม ส่วนปลายอวัยวะเพศของผมมีก้อนเนื้อชิ้นเล็กๆ งอกมาช่วงรูปัสวะ เดิมมีฝั่งเดียวผมก็ไม่ได้เอะใจอะไร(เป็นมา 4-5 เดือน) ตอนนี้มันขึ้นมา 2 ฝั่งที่ปลายอวัยเพศของผม แต่ไม่มีความรู้สึกเจ็บหรือคัน ปวดอะไรเลยนะครับ ผมกังวลมากเลยครับ รบกวนคุณหมอตอบกลับผมด้วยครับ ขอบคุณครับ *วันนี้แฟนผมไปตรวจถายในครับบอกมีโอกาสจะเป็นมะเร็งปากมดลูกเพราะมีเซล์ลผิดปกติ ผมเลยเป็นกังวลอัวยะเพศของผม เวลามีเพศสัมพันธ์กันก็มีป้องกันบ้าง ไม่ป้องกันบ้างครับ
    Thanapon23  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanapon23

    ตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศชายมีสาเหตุได้จาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบร้อน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    การมีเซลล์ปากมดลูกที่ผิดปกติ อาจจะมีการติดเชื้อไวรัส HPV ซึ่งเป็นสาเหตุของหูดที่อวัยวะเพศร่วมด้วย

    จึงแนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้งว่าดูคล้ายกับหูดจริงหรือไม่ การรักษามีตั้งแต่การทายาเฉพาะที่หรือการจี้หูดออก

    ขณะนี้ไม่ควรไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า