• มีอาการไอแห้งๆ ทุกครั้งเวลาอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น เป็นอาการอะไร ตอนเด็กเคยเป็นภูมิแพ้

  •  ppthunz
    สมาชิก
    ตอนเด็กแม่บอกว่าเป็นภูมิแพ้ แต่โตมาก็ไม่มีอาการอะไร เพิ่งมีอาการไอแห้งๆทุกครั้งเวลาอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นๆเมื่อปีก่อน บางครั้งก็เหมือนทำให้เป็นหวัด แต่ช่วงหลังมา มีเพียงอาการไอแห้งๆเมื่ออยู่ในที่อากาศเย็น หรือ ห้องแอร์ อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ ppthunz,

                         อาการไอแห้ง หากเป็นๆ หายแบบเรื้อรัง อาจเกิดจาก

                         1. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ หรืออุณหภูมิอากาศที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด ซึ่งในบางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                         2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) คือมีการอักเสบบริเวณโพรงจมูก จากการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ แต่อาการมักจะมีน้ำมูกใสไหลร่วมด้วย และหากน้ำมูกไหลลงคอ ก็จะทำให้มีอาการไอได้ และอาจมีอาการคันตา คันรอบดวงตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ

                         3. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                         4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิตกลุ่ม ACE inhibitor เป็นต้น

                         หากมีเฉพาะอาการไอ ไม่มีอาการร่วมอื่นๆ ก็เพียงแค่หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น การดื่มน้ำเย็น การกินน้ำแข็ง และใส่เสื้อให้อบอุ่น เมื่อต้องเจออากาศเย็น แต่หากมีอาการอื่นของโรคหอบหืดร่วม เช่น รู้สึกเหนื่อย หายใจเสียงดัง หรือมีอาการของภูมิแพ้ เช่นมีน้ำมูก คัดจมูก คันตา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของโรคและรับยาทานค่ะ