• ไอมาก หลังจากสำลักอาหาร

  •  Sran Jerry Maipluang
    สมาชิก
    สวัสดีครับเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วผมทานอาหารรสจัดมาก แล้วเกิดอาการสำลักอาหารหลังจากนั้นต่อมา มีอาการไอต่อเนื่องมาตลอดเวลาหายใจออกยาวๆจะทำให้เหมือนคันคอมากๆบางทีไอติดๆกันจนหายใจแทบไม่่ทัน แสบคอ เจ็บหน้าอกไแหมดแล้วครับ ผมควรทำอย่างไรดีครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sran

    ไอ เป็นอาการที่ร่างกายมีการตอบสนองและกำจัดสิ่งที่กีดขวางระบบทางเดินหายใจ อย่างมูก เสมหะ สารเคมี สารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ สาเหตุที่ทำให้เกิดการไอ ได้แก่ สารเคมีหรือสารก่อภูมิแพ้ การติดเชื้อ ยาบางชนิด มะเร็ง หรือจากภาวะอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคกรดไหลย้อน นอกจากประวัติแล้วยังต้องอาศัยการตรวจร่างกายโดยเฉพาะการตรวจปอดค่ะ และในบางครั้งอาจมีการตรวจภาพเอกซเรย์ปอดเพิ่มหรือตรวจอย่างอื่นตามความเหมาะสมเพิ่มเติมค่ะ

    หากมีอาการไอไม่มาก ในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำอุ่นมากขึ้น พักผ่อนใพ้เพียงพอ อาการไอทั่วไปแล้วสามารถหายได้เองใน 2-3 สัปดาห์ แต่หากไอมากขึ้น มีอาการอื่นร่วม เช่น ไข้ เพลียมาก ผื่น เจ็บคอ มีก้อน หอบ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและรักษาค่ะ

    Sran Jerry Maipluang  Sran Jerry Maipluang
    สมาชิก
    แต่มีอยุ่ครั้งนึงผม คากเสลดออกมาเห็นเป็นลิ่มๆเลือดด้วยครับ พอเอนตัวนอน หายใจไม่ปกติครับ เหมือนคน หายใจติดๆ มันก้อเลยอยากทำให้ไอครับ รบกวนคุณหมอหน่อยนะครับ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

    อย่างที่แนะนำไปเบื้องต้นค่ะ หากมีอาการไอนานกว่า 2 สัปดาห์  หรือมีอาการผิดปกติอื่นร่วม เช่น มีไข้ ไอมีเลือดปน หายใจไม่สะดวก เบื่ออหาร น้ำหนักลด แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่เพื่อทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ  อ่านเพิ่มได้ที่ ไอ

    Sran Jerry Maipluang  Sran Jerry Maipluang
    สมาชิก
    ขอบพระคุณคุณหมอของประชาชนมากๆนะครับ