• มีอาการใต้คางบวม สงสัยว่าจะติดเชื้อหรือไม่ เพราะมีเพศสัมพันธ์แบบมีความเสี่ยงมา

  •  HelpMe
    สมาชิก
    เนื้อหายาวพอสมควร ขอรบกวนด้วยนะครับ เมื่อเดือนพฤศจิกายนวันที่10และ30ผมมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ทันได้้สวมถุงยางทั้งสองครั้งโดยไม่มีการหลั่งในครับ ฝ่ายคู่ขาบอกว่าปลอดภัยและไม่เคยมีอาการข้องเกี่ยวกับHIVเลยด้วย ส่วนตัวผมเป็นคนนเำเหลืองเสียครับ ทางผมเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ลองอ่านเช็คอาการช่วงสามสัปดาห์-หนึ่งเดือนของHIVแล้วกังวลนิดหน่อยครับ รู้สึกว่าตรงรักแร้สองข้างมันเบียดกันกว่าแต่ก่อนเลยลองคลำหาก้อนนูนตรงต่อมน้ำเหลืองตามที่อ่านเจอแต่ไม่เจออะไรเลย เหมือนกับเนื้อมันมากขึ้นเฉยๆเพราะตลอดสามสี่เดือนมานี้น้ำหนักผมอยู่ที่67-69 ไม่มีรอยแดงด้วยครับ กระทั่งผมมาลองที่คางดูบ้าง ใต้คางขวาที่เป็นก้อนกลมกลิ้งๆได้ข้างในดูปกติดี แต่ข้างซ้ายผมรู้สึกเหมือนเนื้อมันบวม เนื้อเยอะกว่าข้างขวาอยู่มากแต่หากไม่สังเกตหรือจับดูก็จะไม่รู้เลยว่ามันเป็นแบบนี้มานานแล้วหรือพึ่งมาเป็น เพราะมันไม่มีอาการเจ็บเลยจนผมไปกดจุดนั้นซ้ำๆจนมันปวดและบวมขึ้นมาซึ่งไปหาเภสัชได้ลดบวมกับลดปวดมาทานอาการปวดก็ดีขึ้นมากจนไม่ปวดตลอดเวลา จะปวดเฉพาะตอนที่กดแรงๆครับ ไม่มีแผลหรือรอยแดงบ่งบอกว่านูนหรือมีบาดแผลจากน้ำหนอง และตอนนี้มีอาการเจ็บคอด้วยครับ อยากสอบถามถึงสิ่งที่กล่าวไปข้างต้นทั้งหมดนี้มีอาการเดียวกับHIVระยะแรกหรือไม่ครับ?
    HelpMe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ HelpMe

    อาการใต้คางบวม อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    แนะนำสังเกตว่าก้อนค่อยๆยุบไปเองหรือไม่ หากก้อนไม่ยุบไป หรือมีขนาดโตเร็ว ลุกลาม เป็นหลายที่ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนจะเกี่ยวกับเรื่อง hiv หรือไม่นั้น ต้องเจาะเลือดยืนยันหาว่ามีเชื้อ hiv หรือเปล่า hiv จะไม่ได้วินิจฉัยจากอาการค่ะ ในระยะแรก อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆได้ แต่ก็มักยุบไปได้เอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ แล้วมีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่น มีไข้ ติดเชื้อไม่สบายบ่อยๆ เลือดออกง่ายหยุดยาก คลำได้ก้อนที่ท้อง น้ำหนักลดเร็ว ขาบวมร่วมด้วยหรือเปล่า ถ้ามีอาการเหล่านี้แนะนำให้รีบไปพบแพทย์