• มีอาการไอและใจเต้นแรง เกิดจากความเครียดหรือเปล่า จะต้องไปหาหมอไหม

  •  lalehome
    สมาชิก
    เนื่องจากว่าได้ไปพบหมแเพราะมีอาการไอมาหลายสัปดาห์ จึงกลัวจะเป็นโควิท ไม่มีไข้ หมอเอ็กซเรย์ปอด ก็ปกติดี ตรวจไทรอยด์ก็ปกติดี ได้ยาแก้ไอมาทาน ตอนนี้อาการดีขึ้นค่ะ แต่ตอนกลางคืนมีใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ตกใจง่าย นอนไม่หลับ กลางวันเหมือนไม่ค่อยมีแรง มือสั่น มีอาการง่วง ไม่ทราบว่าเกิดจากความเครียดรึเปล่าคะ และควรต้องไปพบแพทย์มั้ยคะอาการนี้
    lalehome  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lalehome

    อาการไอมาเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์อาจมีสาเหตุมาจากภาวะทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ แบบเรื้อรังทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก รู้สึกใจสั่น ร่วมกับทำให้นอนไม่ค่อยหลับได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กลุ่มอาการภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง โรคกรดไหลย้อนซึ่งอาจมีแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย อาจมีใจสั่นได้ หรือการอยู่ในสภาพอากาศที่กระตุ้นการไอตลอดเช่นฝุ่นควันเยอะ เป็นต้น ความเครียดเป็นสาเหตุอาการไอได้น้อยมากๆค่ะ

    อาการที่ควรรีบกลับไปพบแพทย์เช่นไอมากจนทำให้หอบเหนื่อย ไอมีเลือดปน ไอจนกินอาหารได้น้อย  มีเสมหะมาก ไข้สูง แน่นอก หอบเหนื่อย จุกแน่นคอ แพทย์จำเป็นต้องตรวจร่างกายและทำเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    เบื้องต้นควรจะดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่