• อายุ 25 ปี มีอาการใจหวิว แต่ละครั้งจะเป็น 10-15 นาที เป็นเวลาที่มีเพศสัมพันธ์หรือช่วยตัวเอง เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีครับคุณหมอทุกท่าน

    ผมมีอาการใจหวิวมาสักพักแล้วครับ แล้วในแต่ละครั้งจะเป็นค่อนข้างนาน 10-15 นาที บางครั้งก็ 1-5 นาทีก็หาย แต่เป็นบ่อยมากในแต่ละวัน ผมจะรู้สึกหายใจลำบาก หายใจตื้น และรู้สึกหวิวๆ แปลกๆบริเวณหน้าอก ในทุกครั้งในขณะมี sex หรือช่วยตัวเอง จะเป็นทันทีครับ ผมอายุ 25 ปี เป็นคนที่มีน้ำหนักตัวค่อนข้างเยอะครับ ไม่เคยตรวจโรคความดัน เบาหวานมาก่อน แต่คุณย่าผมท่านเป็นทั้งเบาหวาน ความดันเลยครับ น้องชายแท้ๆเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ เคยผ่าตัดเมื่อตอนประมาณ 6-7 ขวบ ผมเป็นคนสูบบุหรี่ครับ ผมไม่แน่ใจว่าข้อมูลพวกนี้จะเกี่ยวข้องกับอาการไหม หากมันอันตรายจนถึงขั้นต้องพบแพทย์จริงๆ ช่วยแนะนำด้วยครับ

    ขอบคุณครับ

    โปเต้ มีไหน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โปเต้ มีไหน

    อาการใจหวิวๆนี้อาจหมายถึงอาการคล้ายจะวูบหรือหน้ามืด ซึ่งอาจมีสาเหตุจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    -หัวใจเต้นผิดจังหวะ

    ซึ่งหากเป็นบ่อยๆเป็นประจำ ควรไปพบแพทย์ร่วมกับตรวจเช็กสภาพร่างกายและผลเลือดประจำปีไปพร้อมกันค่ะ

    หากมีน้ำหนักมาก และสูบบุหรี่อาจมีความเสี่ยงเป็นทั้งโรคเบาหวาน ไขมัน และความดันสูงได้ค่อนข้างเร็ว จึงควรตรวจเช็กเป็นประจำ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หากมีอาการให้รีบนั่งพัก การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี พักผ่อนให้เพียงพอ