• มีอาการแน่นหน้าอก จุกที่ลำคอ หายใจไม่ปกติ เป็นอาการอะไร

  •  ชยุต ซิ นะ
    สมาชิก
    มีอาการเหมือนที่อะไรในลำคอ ประมาณ3 วัน เจ็บบริเวณลิ้นปี่ วันนี้มีอาการ แน่นหน้าอก หายใจปกติ ไม่มีอาการไอ ไม่มีไข้ครับ อยากทราบว่างเสี่ยงติดเชื้อโควิท ไหมครับ ขอบคุณมากครับ
    ชยุต ซิ นะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชยุต ซิ นะ

    อาการจุกที่คอลำคอ เจ็บแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร เนื้องอกที่หลอดอาหาร มีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโตเป็นต้น ส่วนการติดเชื้อทางเดินหายใจ มักจะรู้สึกเจ็บคอ เจ็บตอนกลืนน้ำลาย ร่วมกับมีไอ คัดจมูก หรือมีไข้ร่วมด้วย จากาอากรเบื้องต้น จึงคิดว่ายังเหมือนโรคโควิด 19 ได้น้อยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ หลีกเลี่ยอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการทุกชนิด

    และสังเกตอาการถ้ายังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ กินได้น้อย หรือเริ่มเจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก มีไข้ ควรไปพบแพทย์ค่ะ