• อายุ 33 ปี เจ็บลิ้นปี่ คลำได้เป็นก้อนเนื้อนูนที่ลิ้นปี่ มีโรคกรดไหลย้อนและแพนิคอยู่

  •  Papitchaya Khongkhao
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมอายุ 33ปี มีอาการ เจ็บตรงที่ลิ้นปี่ นิดๆ จึงนำมือไปคลำ เจอก้อนเนื้อนู้น อยู่ภายใน ลิ้นปี่ และผมมีโรคประจำตัว กรดไหลย้อน และเป็นโรค แพนิค ร่วมด้วย อาการ จะเกี่ยวกับเจ็บตรงลิ้นปี่มั้ยครับ และ พบก้อนเนื้อ

    สวัสดีค่ะ คุณ Papitchaya Khongkhao,

                       อาการเจ็บที่ลิ้นปี่ อาจเกิดจาก

                       - โรคกระเพาอาหารอักเสบ จะทำให้มีอาการปวดบริเวณลิ้นปี่ หรือปวดช่องท้องส่วนบนค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        - โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                       - มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวา หรืออาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ก็ได้ อาการปวดจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ปวดนานแต่ละครั้งอย่างน้อย 30 นาทีถึงหลายๆชั่วโมง และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่นอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

                          สำหรับการคลำได้ก้อนนูนที่ลิ้นปี่ ก็น่าจะเกิดจากการมีลมหรือแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารพองโตขึ้นและคลำได้แข็งเป็นลูกๆ หรือเป็นก้อนได้ ซึ่งสาเหตุของการมีแก๊ส ก็เกิดจากสาเหตุดังกล่าข้างต้นไป

                          นอกจากนี้ อาจเป็นส่วนของกระดูกหน้าอกส่วนปลาย ที่อาจนูนกว่าปกติได้ หรือเกิดจากเป็นก้อนเนื้องอกต่างๆ ของชั้นใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน หรือเป็นก้อนเนื้องอกของกระดูกหน้าอก หรือกระดูกอ่อนส่วนปลายเป็นต้น

                          ส่วนอาการแพนิคที่เป็นอยู่ ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีก้อน แต่การมีอาการแพนิค อาจส่งผลให้โรกรดไหลย้อนเป็นมากขึ้น และอาจทำให้มีแก๊สในกระเพาะอาหารมากขึ้น จึงทำให้คลำได้เป็นก้อนก็ได้

                          หากอาการเจ็บบริเวณลิ้นปี่เป็นไม่มาก ไม่มีอาการแน่นท้อง แต่ยังคงคลำได้ก้อนอยู่ หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ