• ปวดท้องน้อยมา 1 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์ก็ปวด แล้วไปปวดตรงท้องข้างขวา เป็นอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  Manthima Khongthip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ พอดีหนูมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยมาได้สักอาทิตย์นึงแล้วค่ะ พอเวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟนก็มีอาการปวดด้วย เวลาเดินหรือทำกิจกรรมต่างๆก็ปวดเหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้จะไม่ได้ปวดตรงท้องน้อยแล้วค่ะ เหมือนจะไปปวดตรงท้องข้างขวาแทน พอลองกดดูก็มีอาการเจ็บค่ะ เดินทีหรือทำอะไรทีก็มีอาการปวดเเละก็เจ็บด้วยคะหมอ อยากจะทราบว่าหนูเป็นอะไร หรือควรต้องทำยังไงหรือกินยาอะไรไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Manthima Khongthip,

                        อาการปวดท้องน้อยด้านขวามา 1 สัปดาห์ อาจเกิดจาก

                        1. มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ (มดลูกและปีกมดลูกรวมถึงรังไข่อักเสบ) ซึ่งมักทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น และมักทำให้เกิดอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงอาจมีปัสสาวะผิดปกติ หรือมีไข้ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเป็นเชื้อโรคจากในช่องคลอดเองก็ได้

                        2. ลำไส้อักเสบ แต่มักมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                        3. มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่หรือปีกมดลูก

                        4. มีเนื้องอกที่ผนังลำไส้ด้านนอก เช่น เนื้องอกกล้ามเนื้อเรียบ เป็นต้น

                        หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ หากเกิดจากเป็นอุ้งชิงกรานอักเสบแล้วไม่รักษา อาจมีผลต่อการมีบุตรยากในอนาคตได้ค่ะ