• มือสั่นเมื่อทำกิจกรรมเป็นโรคอะไร

  •  Napatsorn Jan Stomp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ เมื่อวานลงจากรถเมล์แล้วรู้สึกว่าขาซ้ายสั่นค่ะ เวลาเหยียดตรงหรือเกร็งจะรู้สึกได้ชัดเจนมาก จนถึงตอนนี้ยังมีอาการเมื่อยๆอยู่เลยค่ะ ที่เพิ่มมาอีกอย่างคือ ตั้งแต่ตื่นมาเช้าวันนี้มีอาการมือสั่นด้วยค่ะ เป็นทั้งสองข้างเลย เวลาอยู่เฉยๆจะไม่มีอะไร แต่ถ้าต้องออกแรงหรือเกร็งมือ เช่น ถือช้อนส้อม เขี่ยผักออกจากข้าว หนีบไม้หนีบ ฯลฯ จะเห็นชัดเลยค่ะว่าสั่น อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะร้ายแรงมั้ยคะ ต้องรักษายังไง (ตอนนี้อายุ 26 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มีใครในครอบครัวมีอาการแบบนี้ค่ะ)
    Napatsorn Jan Stomp  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    การสั่น (Tremor) นั้นเป็นอาการทางระบบประสาทที่พบได้บ่อย แต่เกิดจากหลากหลายสาเหตุ โดยสามารถแบ่งการสั่นได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆค่ะ ได้แก่

    1.การสั่นขณะพัก เกิดตอนไม่ได้ทำกิจกรรมใดๆ ไม่ได้เพ่งความสนใจ ไม่ได้ออกแรงใดๆ

    2.การสั่นขณะทำกิจกรรม เกิดเมื่อทำกิจกรรมทั่วๆไป เช่น ยกแขนขา

    3.การสั่นเมื่อตั้งใจ เกิดเมื่อตั้งใจทำกิจกรรมใดๆที่อาศัยสมาธิ อาศัยความประณีตมากๆ

    ในกรณีของคุณ Napatsorn มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นชนิดที่ 2 หรือ 3 ค่ะ

    โดยสาเหตุอาจเกิดได้จาก

    โรคไทรอย์เป็นพิษ

    พักผ่อนไม่เพียงพอ

    ผลจากการติดสุราเรื้อรัง

    ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด

    โรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ (Essential tremor )

    รอยโรคบริเวณสมองส่วนซีรีเบลลัม หรือส่วนข้างเคียง

    วิธีจะตรวจหาสาเหตุได้นั้น ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการซักประวัติ ตรวจร่างกายให้ละเอียดก่อนค่ะ แพทย์อาจมีการตรวจพิเศษ เช่นการตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ การส่งสแกน เพื่อให้สาเหตุให้แน่ชัดก่อนให้การวินิจฉัยและรักษาให้ตรงโรคนั้นๆต่อไปค่ะ