• มีอาการปวดเมื่อยตามตัวเวลาขยับหรือเวลายกของ หลังบริจาคเลือดครั้งแรก ดื่มน้ำน้อย นอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  Taraporn Kunhong
    สมาชิก

    มีอาการปวดเมื่อยตามตัวเวลาขยับหรือเวลายกของ(เช่นโทรศัพท์ ตอนเวลาตากผ้า)หลังบริจาคเลือดครั้งแรก บริจาคเลือดวันที่5 กันยายน 2561

    -เมื่อสองสามวันก่อนก็เพิ่งโดนเห็บหรือหมัดสักอย่างกันค่ะ เพราะมันขึ้นตุ่มหนองมีรอยแดงรอบๆไม่เจ็บไม่คัน

    -นอนไม่ค่อยหลับค่ะ จะลุกมาเข้าห้องน้ำกลางดึกหลายๆรอบ

    -ไม่ค่อยกินน้ำค่ะ ใน1วันจะกินแค่1200มล.

    -รูปร่างอ้วนค่ะ น้ำหนัก130 กก. ส่วนสูง 170ซม.

     สวัสดีคะคุณ Taraporn Kunhong

    อาการปวดตามตัว เมื่อยล้าเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ ต้องมาดูว่าอะไรทำให้เกิดได้บางค่ะ

    1. เรื่องของน้ำหนักตัว เป็นปัญหาใหญ่เลยค่ะ ตอนนี้ BMI ของคุณ คือ 50 kg/m2 ซึ่งจัดอยู่ในขั้นภาวะอ้วนชนิดวิกฤตค่ะ น้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะส่งผลต่อการทำงานของกระดูกกล้ามเนื้อและข้อคะ เนื่องจากการที่ต้องรับน้ำหนักมากเกินไปจะทำให้มีอาการปวดตลอดเวลาได้้ค่ะ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบทางเดินหายใจ ระบบต่อมไร้ท่อด้วยค่ะ
    2. ตอนนี้อาจจะมีปัญหาเรื่องหยุดหายใจเป็นระยะเนื่องจากว่ามีเรื่องการอุดกั้นของทางเดินหายใจได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากคอที่สั้น หรือ การที่ไม่สามารถที่จะเปิดช่องหายใจได้ และมีลิ้นตกลงไปปิดกั้นทางเดินหายใจ
    3. ปัญหาเรื่องของต่อมไร้ท่อที่สำคัญต้องตรวจเรื่องของเบาหวานค่ะ และความผิดปรกติอื่นๆ ค่ะ เช่น การที่มีเรื่องของการผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่ต่อมหมวกไตด้วยค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีเรื่องความผิดปรกติของน้ำหนักตั้งแต่แรกค่ะ
    4. ปัญหาเรื่องของการติดเชื้อ เนื่องจากถ้ามีประวัติถูกกัดค่ะ อาจจะทำให้มีเรื่องการติดเชื้อได้เช่นกันค่ะ
    5. ปัญหาเรื่องเรื่องภูมิแพ้ตัวเองก็ยังเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ต้องดูค่ะ เนื่องจากประวัติปวดตามข้อ แต่ต้องมีเรื่องของผื่นแพ้แสง และอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำให้รีบพบแพทย์โดยเร็วค่ะ อาจจะต้องพบแพทย์อายุรกรรมก่อนค่ะ